Quản trị Server, Datacenter-KVM Switch

Phòng server, phòng thiết bị hay data center là nơi tập trung hầu hết các thiết bị của hệ thống mạng. Do đó có thể ví các khu vực này như là trái tim của toàn bộ hệ thống. Mặc dù có rất nhiều thiết bị mạng nhưng phần lớn trong đó vẫn là các server. Để tương tác, điều khiển được với các server thì cần phải trang bị các thiết bị ngoại vi đó chính là bàn phím, màn hình và chuột. Như vậy, với số lượng lớn các server được trang bị thì điều đó cũng có nghĩa là cần phải trang bị số lượng lớn các thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên, việc trang bị nhiều các thiết bị như vậy có thật sự mang lại hiệu quả cho việc quản trị hệ thống mạng hoặc đem lại lợi ích cho người dùng?

Vấn đề đầu tiên mà chúng ta có thể thấy ở đây chính là chi phí đầu tư. Một điều tất yếu là khi số lượng các thiết bị tăng lên thì tất nhiên chi phí đầu tư cũng phải tăng lên. Các thiết bị như bàn phím, màn hình, chuột không thực sự hiệu quả trong việc tối ưu cho hệ thống mạng mà đơn thuần chỉ giúp người quản trị thao tác đến các server. Như vậy, việc chi một khoảng tiền lớn để mua các thiết bị mà vai trò của chúng không thực sự quan trọng đối với hệ thống thì đó là sự lãng phí. Không chỉ dừng lại ở chi phí đầu tư, sự lãng phí còn xảy ra khi hệ thống đang vận hành. Chúng ta ai cũng biết để các thiết bị hoạt động đòi hỏi phải cung cấp điện năng. Số  lượng các thiết bị càng nhiều thì nhu cầu về điện năng càng nhiều, lãng phí xảy ra khi phải cung cấp điện năng cho các thiết bị không cần thiết. Mối quan tâm tiếp theo đó là không gian lắp đặt thiết bị. Trong data center, các quản trị viên luôn mong muốn mật độ các server phải dày đặc để họ có thể cung cấp nhiều dịch vụ ra thị trường. Tuy nhiên việc trang bị các bàn phím, màn hình, chuột với số lượng lớn sẽ chiếm rất nhiều không gian làm ảnh hưởng tới mật độ các server và tất nhiên các dịch vụ cung cấp của data center cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, hiệu quả của việc quản lý các phòng máy hoặc data center rất thấp do người quản trị phải mất thời gian di chuyển qua lại giữa các màn hình để xử lý sự cố của server.

Có nhiều giải pháp đã được áp dụng để khắc phục được các hạn chế như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên,  giải pháp sử dụng KVM switch hiện nay được sử dụng nhiều nhất ở tất cả các phòng server và data center.

KVM switch là gì?

KVM Switch (KVM viết tắt của Keyboard, Video, Mouse) là thiết bị giúp người quản trị có thể truy cập và điểu khiển được nhiều PC, server một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua một bộ bàn phím, màn hình và chuột. Được thiết kế đa dạng có thể là desktop hay rack mount (1U hoặc 2U), nên KVM switch đáp ứng được hầu hết các nhu cầu lắp đặt của người dùng như trong văn phòng làm việc, cho đến các phòng server thậm chí là trong các data center.

Trên KVM switch thường có rất nhiều cổng và đa số các cổng trong đó được dùng để kết nối đến các server. Việc kết nối đến các server bắt buộc phải dùng các loại cáp đặt biệt đi kèm theo KVM switch. Một đầu của sợi cáp sẽ được nối vào server thông qua cổng VGA và PS2 hoặc VGA và USB (tùy thuộc vào server), đầu còn lại sẽ nối với KVM switch. Không cần phải cài đặt phần mềm hay driver, việc chuyển đổi qua lại giữa server có thể sử dụng các nút trên KVM hoặc có thể dùng các phím nóng (hot-key) – thông thường là dùng phím Scroll Lock. Như vậy với một KVM switch có 32 port cùng với các dây cáp đi kèm thì các thiết bị bàn phím, màn hình, chuột dành cho 32 server hoàn toàn được thay thế. Mặc dù bị giới hạn bởi số lượng port, tuy nhiên với khả năng mở rộng – kết nối phân tầng (cascading) và kết nối ngang hàng (daisy chain) – hệ thống KVM switch cao cấp vẫn đáp ứng nhu cầu quản lý đối với các hệ thống lớn lên tới vài trăm thậm chí cả ngàn server.

Mô hình đấu nối server với KVM Switch

Với việc dùng KVM switch ở những nơi có nhiều server như phòng máy hoặc data center thì người dùng   có đuợc nhiều lợi ích. Cụ thể là tiết kiệm chi phí do không phải đầu tư vào các thiết bị không cần thiết cũng như phải bỏ ra khoảng chi phí để duy trì cho các thiết bị hoạt. Hơn nữa, không gian trong data center sẽ được giải phóng và hiệu quả công việc được cải thiện khi người quản trị không mất nhiều thời gian khi điều khiển các server.

Leave a Reply

Your email address will not be published.