Giải pháp chống trộm bằng hệ thống camera phát hiện chuyển động

Với những điều kiện sống thực tế, dễ dàng ảnh hưởng tới độ nhạy và hiệu quả sử dụng của hệ thống báo động. Trong bài viết này, các vấn đề thực tế sẽ được đánh giá khi lắp đặt, qua đó, giúp chúng ta xây dựng hệ thống báo động phù hợp, hiệu quả với tỷ lệ lỗi hoạt động là nhỏ nhất.

Hệ thống phát hiện đột nhập, hay hệ thống báo động chống đột nhập, được sử dụng để phát hiện hành vi xâm nhập trái phép các khu vực, khu nhà, nhà kho….

Trong khi, hầu hết chúng ta coi hệ thống cảnh báo chống trộm như công cụ an ninh đơn giản dùng cho căn hộ, văn phòng nhỏ hoặc cửa hàng bán lẻ, thì trên thực tế, các hệ thống này đang được dùng để bảo vệ những nơi cất giữ nhiều tài sản giá trị như Ngân hàng, ATM và các căn cứ quân sự. Ngày nay, hệ thống báo động chống đột nhập là một phần của hệ thống an ninh tích hợp, bao gồm cả những phần khác như: camera giám sát, kiểm soát ra vào, báo cháy.

Đang có khá nhiều công nghệ, phương pháp khác nhau, được sử dụng để phát hiện chuyển động. Thách thức lớn nhất cho bất cứ loại cảm biến chuyển động nào là vấn đề triệt giảm hiện tượng báo động giả. Hiện nay, công nghệ đang được sử dụng nhiều nhất dành cho phát hiện chuyển động là cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR)

Như tên gọi của nó, cảm biến hồng ngoại thụ động không phát ra bất cứ thứ gì, mà nó chỉ đo sự thay đổi năng lượng phát xạ hồng ngoại và phát ra một tín hiệu điện tương ứng. Tất cả các vật có nhiệt độ lớn hơn độ 0 tuyệt đối (-273 độ C) đều phát ra năng lượng hồng ngoại. Đầu báo hồng ngoại bao gồm: thấu kính, chíp cảm biến nhiệt (hoả)-điện và phần xử lý tín hiệu. Thấu kính hội tụ năng lượng hồng ngoại trên cảm biến nhiệt-điện, sau đó, cảm biến này sẽ chuyển sự thay đổi năng lượng hồng ngoại sang tín hiệu điện và chuyển nó tới phần xử lý tín hiệu.

Đầu báo hồng ngoại cảm nhận phạm vi không gian phía trước bằng cách chia nó thành các khoảng hoặc các vùng theo phương ngang và dọc. Mỗi vùng nhỏ này được xác định bởi những ranh giới riêng biệt. Khi một nguồn năng lượng hồng ngoại (con người chẳng hạn) chuyển động ngang qua đường ranh giới của 2 vùng liền kề nhau, hoặc đi ngang qua 1 đường ranh giới tới 2 lần trong một khoảng thời gian nhất định, cảm biến sẽ phát hiện tức thời. Bộ xử lý tín hiệu sử dụng thuật toán để giải mã dạng tín hiệu nhận được từ chíp cảm biến, phân tích độ lớn, tần số, thời gian của từng xung tín hiệu, qua đó, có thể phân biệt sự khác nhau giữa chuyển động của con người với các nguồn phát hồng ngoại khác như vật nuôi, nguồn can nhiễu phát xạ hồng ngoại,…

Lắp đặt đầu cảm biến hồng ngoại

Trước khi lắp đặt đầu báo hồng ngoại, 1 yếu tố quan trọng cần phải xác định đó là vị trí đặt đầu báo, đó là vị trí đặt ở nơi mà kẻ đột nhập nhất định sẽ đi qua vùng cảm nhận của hồng ngoại,  khi đó khả năng phát hiện kẻ gian sẽ được phát huy tối đa. Do vậy, để xác định vị trí lắp đặt đầu báo hồng ngoại, cần ghi nhớ thông tin sau :

  • Đặt đầu báo tại nơi kẻ đột nhập phải đi qua, hoặc tại nơi tạo ra một cái bẫy với kẻ gian.
  • Đặt đầu báo với độ cao đúng như tài liệu kỹ thuật chỉ dẫn.
  • Tính toán vùng cảm nhận của đầu báo sao cho phù hợp với vùng cần cảm nhận theo yêu cầu
  • Tránh những vùng khuất (điểm mù) tại nơi lắp đặt, khiến đầu báo không thể phát hiện được chuyển động
  • Kiểm tra khả năng cảm nhận của đầu báo sau khi lắp đặt.

Do đầu báo động hồng ngoại nhạy cảm với năng lượng hồng ngoại, cần lưu ý tránh các nguồn phát nhiệt, dễ gây ra báo động giả như: gần cửa, điều hoà, lỗ thoát khí, bếp lửa và ánh sáng mặt trời.

Vật nuôi và các loại gặm nhấm rất dễ gây ra báo động giả. Những trục trặc này được khắc phục bằng cách lắp các đầu báo động tránh vật nuôi. Các đầu báo tránh vật nuôi không cảm nhận tín hiệu phát ra từ vật nuôi, do các tín hiệu này nhỏ hơn của con người. Điều này còn phụ thuộc vào kích thước của con vật. Các tài liệu kỹ thuật thường chỉ rõ mức giới hạn về kích thước và trọng lượng của con vật.

Công nghệ kép cho cảm biến chuyển động

Nếu chỉ sử dụng duy nhất Công nghệ hồng ngoại thụ động, thì đó không phải là công nghệ lý tưởng cho đầu cảm biến chuyển động. Các đầu cảm biến hồng ngoại thụ động thường được kết hợp cùng với các công nghệ phát hiện chuyển động khác, giúp tăng hiệu quả tối đa, nhờ loại bỏ được những điểm yếu của từng công nghệ. Dạng đầu cảm biến loại này được gọi là đầu cảm biến công nghệ kép.

Đầu cảm biến công nghệ kép được thiết lập hoạt động ở chế độ “đồng thời”, khi đó, cả hai công nghệ cùng phải cảm nhận, phát hiện được chuyển động trước khi phát ra tín hiệu báo động. Trong chế độ này, khả năng tránh báo động giả tăng lên, trong khi khả năng phát hiện chuyển động giảm xuống. Có thể thiết lập chế độ hoạt động “chỉ một trong hai công nghệ đó hoạt động”, khi đó, khả năng phát hiện chuyển động tăng lên, nhưng khả năng tránh báo động giả giảm xuống. Vậy là, không thể đồng thời tăng cả khả năng tránh báo động giả và khả năng phát hiện chuyển động. Do đó,với từng trường hợp cụ thể, cần xác định yếu tố nào cần hơn, quan trọng hơn.

Cảm biến chuyển động  sử dụng công nghệ sóng cao tần

Công nghệ sóng ngắn dựa trên định luật Doppler, đó là, năng lượng sóng điện trường được phát đi sẽ phản xạ lại. Bộ xử lý tín hiệu bên trong đầu báo sẽ so sánh tín hiệu truyền đi và tín hiệu phản xạ. Nếu không có vật chuyển động, dạng sóng sẽ không thay đổi. Nếu có  phản xạ lại từ vật chuyển động, dạng sóng sẽ thay đổi và khởi tạo tín hiệu báo động.

Đầu cảm biến chuyển động bằng sóng ngắn phát hiện kẻ đột nhập di chuyển theo hướng về phía đầu báo. Kẻ đột nhập di chuyển càng gần, càng nhanh, tín hiệu cảm nhận được sẽ càng mạnh. Tuy nhiên, công nghệ sóng ngắn cũng có khiếm khuyết. Sóng ngắn có thể xuyên qua tường, có nghĩa là, nếu đầu báo sóng ngắn không được chỉnh phù hợp với vùng cảm biến, đầu báo có thể nhầm người ở bên ngoài là kẻ đột nhập.

Kiểm tra độ nhạy đầu cảm biến

Kiểm tra khả năng báo động là yêu cầu bắt buộc, để đảm bảo đầu báo hoạt động đúng yêu cầu. Độ tin cậy của đầu báo động sẽ kém đi khi người lắp đặt không kiểm tra và điều chỉnh đầu báo phù hợp với điều kiện thực tế nơi lắp đặt. Kiểm tra khả năng báo động được thực hiện bằng cách di chuyển qua vùng cảm nhận, bắt đầu từ khoảng cách xa nhất. Di chuyển từng khoảng từ 60cm ~ 90cm, di chuyển gần tới đầu báo.

Thông thường, đầu báo có đèn Led hiển thị, nó sẽ sáng lên khi phát hiện ra chuyển động. Nên đọc kỹ tài liệu để biết các Led thông báo tình trạng gì.

Trung tâm báo động – chống trộm

Trung tâm báo động (bộ báo động trung tâm) sẽ xác định tín hiệu, nhận được từ đầu báo, có đúng là có hành vi đột nhập không. Trung tâm báo động cũng có khả năng giảm các tín hiệu cảnh báo có trộm giả.

Đầu báo chuyển động nối tới ngõ vào của trung tâm báo động. Mỗi ngõ vào hoặc một nhóm ngõ vào có thể quản lý một vùng nằm trong khu vực cần bảo vệ. Trung tâm báo động được thiết lập chế độ hoạt động khác nhau khi nhận được cảnh báo từ các đầu báo. Ví dụ, hệ thống có thể khởi tạo thời gian trễ, và chỉ phát tín hiệu báo động ra còi khi chấm dứt thời gian trễ đó, hoặc, có thể phát báo động tức thời ra còi báo. Đây là công việc thiết lập “ kiểu zone – thuộc tính zone”. Việc khai báo thuộc tính zone là rất cần thiết để hệ thống hoạt động hiệu quả.

Một tính năng hữu ích, thường có ở các hệ thống báo động có qui mô trung bình trở lên, là tính năng “zone liên kết”. Tính năng  “zone liên kết” có thể giảm được các báo động giả, thường gây ra bởi vật nuôi. Khi tính năng zone liên kết được bật, trung tâm báo động yêu cầu phải có tối thiểu 2 zone được kích hoạt (nghĩa là, tối thiểu 2 cảm biến, được nối tới ngõ vào của 2 zone, được kích hoạt để đưa ra tín hiệu báo động). Ví dụ, hệ thống yêu cầu cảm biến cửa gửi tín hiệu báo tình trạng mở cửa, kèm theo tín hiệu cảnh báo phát ra từ đầu cảm biến chuyển động. Do đó giúp giảm được báo động giả.

Điều quan trọng người sử dụng cần lưu ý – hãy nêu yêu cầu của mình thật rõ ràng với nhà cung cấp để nhận được tư vấn loại thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời tìm hiểu kỹ các tính năng của thiết bị đang sẵn có sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng của toàn hệ thống.

Đừng quên hỏi nhà cung cấp về bất kỳ tính năng chống báo động giả mà thiết bị sẵn có, ví dụ như tính năng “zone liên kết” nêu ở phần trên, vì các nhà sản xuất có thể đặt tên khác nhau cho các tính năng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.